Chính Trị

Những cuộc nội chiến khốc liệt nhất trong thế giới hiện đại

Trong một quốc gia, Nhà nước không thể làm hài lòng tất cả người dân, giữa các đảng phái với nhau cũng luôn có những tranh chấp gay gắt để dành lợi ích về cho mình. Thế nên dù ở thế giới hiện đại, khi mà ta đặt cao nhân quyền thì vẫn không thể ngăn chặn tiếng súng nổ ra khơi màn cho các cuộc nội chiến.

Dưới đây là những cuộc nội chiến khốc liệt nhất trong thế giới hiện đại.

  1. Nội chiến ở Bosna và Hercegovina.

Những cuộc nội chiến khốc liệt nhất trong thế giới hiện đại

Bosna và Hercegovina là một quốc gia tại Đông Nam Âu. Theo trang wikipedia, cuộc nội chiến Bosnia thực ra là một cuộc xung đột vũ trang với nhiều bên tham chiến xảy ra ở Bosna và Hercegovina diễn ra từ tháng 4/1992-tháng 12/1995. Cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm này đã cướp sinh mạng khoảng chừng 90.000 đến 300.000 người.

  1. Xung đột sắc tộc ở Pakistan.

Xung đột sắc tộc là vấn đề có thể xảy ra ở đâu, nhất là những vụng chiến sự không ổn định như Pakistan. Có nhiều cuộc tấn công liên tục vào các nhóm sắc tộc ở Pakistan như người Hồi giáo dòng Sunni, Shia, người Ahmad, Hindu và người theo đạo Thiên chúa. Từ năm 1987 đến 2007, khoảng 4.000 người đã chết chỉ trong cuộc xung đột giữa người Shia và Sunni.

  1. Nội chiến kéo dài 26 năm ở Sri Lanka

Sri Lanka là hòn đảo nằm ở Ấn Độ Dương, còn được mệnh danh hòn ngọc của Ân Độ Dương. Sự kiến nội chiến bắt đầu từ năm 1983 với nguyên nhân ban đầu là do những xung độc sắc tộc dẫn đến xung đột vũ trang giữa Những con hổ giải phóng Tamil và quân đội chính phủ Sri Lanka. Năm 2011, Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố một bản báo cáo viết rằng, cuộc nội chiến SriLanka kéo dài 26 năm đã khiến hơn 100.000 người thiệt mạng.Những cuộc nội chiến khốc liệt nhất trong thế giới hiện đại

Ở Việt Nam cũng từng có những cuộc nội chiến nổi tiếng để tranh dành vị trí lớn nhất của một đất nước như Loạn 12 sứ quân hay thời phân tranh Đàng trong Đàng ngoài Mạc – Lê – Trịnh. Các cuộc nội chiến luôn có kết quẩ đẫm máu, người bị liên lụy là người dân, và theo đó là những nỗi đau mất mát, những người có quê hương mà không thể về, hay trong cùng một đất nước mà có gia đình không thể 1 lần gặp gỡ nhau ngày lễ, ngày trăng rằm để ăn được dù 1 miếng bánh trung thu , chiếc bánh của đoàn tụ gia đình hay uống một ly rượu mừng năm mới đã đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *